Hỏi về phẫu thuật u nang buồng trứng khi mang thai


13:43 - 31/10/2016

Nhiều chị em đã rất hoang mang khi mang thai bị u nang buồng trứng vì không biết phải xử lý thế nào? Chị em cũng lo sợ vì nếu để u nang trong suốt thai kỳ sẽ có ảnh hưởng đến con, nhưng phẫu thuật cũng lo lắng vì sự an toàn cho cả mẹ và em bé. Vậy phẫu thuật nội soi có ưu điểm gì? Những trường hợp nào được chỉ định? Các bác sĩ sẽ gặp khó khăn gì khi phẫu thuật nội soi điều trị u nang buồng trứng cho phụ nữ mang thai? Chị em cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

u nang buồng trứng khi mang thai

U nang buồng trứng trong thời gian mang thai vẫn có thể thực hiện phẫu thuật

Chẩn đoán u nang buồng trứng bằng cách nào?

U nang buồng trứng trong thai kỳ có thể đã tồn tại trước khi chị em có thai nhưng tiếp tục tồn tại trong khi có thai hoặc phát hiện trong thời gian mang thai, trong quá trình chuyển dạ hoặc ngay sau khi sinh. Hầu hết u nang buồng trứng được chẩn đoán dựa vào kết quả siêu âm. Thông qua siêu âm thì bác sĩ còn đánh giá được một số tính chất của u như: số lượng, kích thước, cấu trúc và còn theo dõi được tiến triển của khối u.

Các loại u nang buồng trứng thường gặp là: u nang bì (quái u), nang nước, nang nhầy, nang lạc nội mạc tử cung, nang hoàng thể… Vị trí của u nang có thể ở bên phải, bên trái hoặc cả hai bên buồng trứng.

Phẫu thuật u nang buồng trứng trong thai kỳ ở trường hợp nào?

Phẫu thuật áp dụng với trường hợp có thai bình thường, thai sống, không có dấu hiệu dọa sẩy thai, không có dấu hiệu nghi ngờ ác tính cả về lâm sàng và siêu âm. Có đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng qua nội soi như tử cung, kích thước u nang không quá to, ổ bụng không có sẹo mổ cũ. Độ tuổi phù hợp thực hiện phẫu thuật là từ 19-40 tuổi. Chỉ thực hiện phẫu thuật cho các trường hợp bị u nang buồng trứng khi thai được từ tuần 13 đến tuần 14, kích thước trung bình của u nang từ 5-15cm. Không phẫu thuật cho sản phụ có tuổi thai dưới 13 tuần để tránh gây sẩy thai do làm tổn thương hoàng thể thai nghén và tránh can thiệp không cần thiết vào khối u cơ năng của buồng trứng.

Kỹ thuật xử trí u nang buồng trứng trong thai kỳ

Có hai kỹ thuật xử trí u nang buồng trứng được áp dụng trong khi phẫu thuật nội soi: bóc tách khối u nang buồng trứng và cắt buồng trứng cùng với nang đôi khi cắt cả vòi trứng. Đối với u nang buồng trứng không gây xoắn, thì phẫu thuật bóc tách nang bảo tồn buồng trứng được thực hiện hầu hết các trường hợp. Đối với nang buồng trứng xoắn, tỷ lệ phải cắt buồng trứng là trên 70%.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật trong thời gian mang thai cũng gặp một số khó khăn như: thao tác cắt u buồng trứng thường khó hơn các trường hợp không có thai vì không gian nhỏ hẹp lại do thể tích tử cung choáng hết tiểu khung. Hơn nữa tình trạng sung huyết trong thai kỳ cũng là yếu tố làm cho phẫu thuật khó khăn hơn, dễ bị chảy máu, khó thực hiện cầm máu. Một số trường hợp, khối u nằm trong túi cùng Douglas. Việc lấy khối u ra khỏi túi cùng Douglas đôi khi gặp nhiều khó khăn do tử cung to. Đặc biệt khó nếu đó là một khối u bị dính vào cùng đồ sau (hay gặp trong u lạc nội mạc tử cung của buồng trứng).

Sau mổ có thể dùng thuốc để ức chế cơn co tử cung và thuốc giảm cơn co tử cung với mục đích dự phòng sẩy thai. Như vậy, để giảm thiểu những ảnh hưởng và những nguy hiểm do u nang buồng trứng gây ra, phụ nữ trước khi mang thai nên siêu âm ổ bụng để phát hiện xem mình có bị u nang buồng trứng không để bác sĩ có chỉ định hợp lý. Với những trường hợp khi có thai rồi mới phát hiện u nang buồng trứng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ nên để u nang tới hết thai kỳ hay nên xử trí. Nhìn chung, việc xử trí u nang buồng trứng bằng phương pháp nội soi an toàn cho cả mẹ và em bé.

Có thể phòng ngừa u nang buồng trứng không?

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, lạm dụng quá nhiều thuốc, làm việc quá sức, stress, tình trạng béo phì cùng chế độ ăn uống mất cân bằng là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng u nang buồng trứng ở chị em.

Để phòng ngừa u nang buồng trứng chị em cần khám phụ khoa định kỳ hàng năm hoặc 6 tháng/lần là một trong những cách tốt nhất để chị em kịp thời phát hiện và điều trị sớm u nang buồng trứng. Bởi u nang buồng trứng càng được phát hiện sớm thì càng ít có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ của người phụ nữ.

Bên cạnh đó, chị em cần có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, điều chỉnh cân nặng phù hợp, tránh hút thuốc và bổ sung thêm các sản phẩm thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên để ngăn chặn sự 'hoành hành' của u nang buồng trứng.

Sản phẩm hiện nay đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn cũng như đã được đánh giá qua các nghiên cứu lâm sàng là thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang. Với thành phần chính là trinh nữ hoàng cung kết hợp cùng với hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng có tác dụng toàn diện lên bệnh u nang buồng trứng, u xơ tử cung… Sản phẩm này đã được nghiên cứu tại các bệnh viện tuyến Trung ương và cho thấy tác dụng tốt trong việc tăng cường sức khỏe tử cung, buồng trứng, thu nhỏ kích thước khối u, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng mà không gây tác dụng phụ.

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng

Hãy lắng nghe phân tích của GS.TS Nguyễn Đức Vy về thành phần và công dụng của sản phẩm Nga Phụ Khang với bệnh u xơ tử cung và u nang buồng trứng!

* Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng

Trên đây là thông tin về xử trí u nang buồng trứng trong thai kỳ nếu chị em muốn tìm hiểu thêm về bệnh có thể truy cập vào website: http://uxotucung.com.vn/

Lan Lê


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn