Phát hiện 1 “thủ phạm” mới gây u xơ tử cung


16:33 - 17/07/2017

“Nồng độ cao hormone testosterone và estrogen ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung” - Theo thông tin từ một nghiên cứu mới tại Mỹ.

Nồng độ testosterone cao làm tăng nguy cơ bị u xơ tử cung

Nghiên cứu được công bố trên trang web của tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism gần đây cho thấy, những phụ nữ tuổi trung niên có sự gia tăng nồng độ hormone testosterone và estrogen phải đối mặt với nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn so với chị em có nồng độ thấp 2 hormone này.

Khi tiến hành nghiên cứu, Tiến sĩ Jason YY Wong, đến từ Khoa Y của đại học Stanford cùng các đồng nghiệp đã kiểm tra nồng độ hormone và tỷ lệ mắc u xơ tử cung ở hơn 1.400 người tham gia Nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ trên toàn nước Mỹ (SWAN), được thực hiện trong 13 năm. Theo đó, những người tham gia được kiểm tra nồng độ estrogen, androgen trong máu đều đặn mỗi năm. Ngoài ra, họ cũng được hỏi, liệu đã bị chẩn đoán hoặc điều trị u xơ tử cung chưa?

 

Testosterone cao là yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung

Kết quả cho thấy, 512 phụ nữ xuất hiện nguy cơ bị u xơ tử cung và 478 người có u xơ tử cung tái phát. Những người có mức testosterone cao trong máu sẽ chứa đựng nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn 1,3 lần so với người ở mức thấp. Và đặc biệt, nguy cơ này còn lớn hơn ở những người mà mức testosterone và estrogen đều tăng cao.

Tác giả nghiên cứu, Jason Wong chia sẻ: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, phụ nữ trải qua quá trình chuyển sang giai đoạn mãn kinh (với nồng độ testosterone cao) sẽ có nguy cơ bị u xơ tử cung. Nguy cơ này còn lớn hơn nếu họ cũng có nồng độ estrogen cao”.

Testosterone là hormone sinh dục ở nam giới, do đó, nhiều phòng khám thường không kiểm tra nồng độ hormone này với phụ nữ. Nhưng trên thực tế, cơ thể nữ giới cũng tự sản xuất và sử dụng một lượng nhỏ loại hormone này.

Tác giả chính của nghiên cứu - Bác sĩ, Tiến sĩ Jennifer S Lee, đến từ Khoa Y Đại học Stanford và Hệ thống chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh ở Palo Alto, California bổ sung thêm: “Phát hiện của chúng tôi đặc biệt thú vị, bởi vì testosterone trước đây không hề được công nhận là một yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung, rong kinh. Nghiên cứu này mở ra một cái nhìn mới về cách thức khối u xơ phát triển và phương pháp điều trị mới”.

Giảm nồng độ testosterone và sử dụng sản phẩm thảo dược: Cách hay phòng ngừa u xơ tử cung

Khi cơ thể sản sinh quá nhiều testosterone sẽ gây ra những vấn đề ở phụ nữ như: rối loạn kinh nguyệt, mất kinh, rụng tóc, mụn trứng cá... và bao gồm cả u xơ tử cung. Kiểm soát nồng độ testosterone trong cơ thể, từ đó có các phương pháp can thiệp kịp thời sẽ góp phần giúp chị em ngăn ngừa u xơ tử cung.

Ngoài việc giảm nồng độ testosterone, hiện nay ở Việt Nam, các chuyên gia cũng khuyên chị em nên sử dụng sản phẩm thiên nhiên để phòng u xơ tử cung. Trong đó, được đánh giá cao là dòng sản phẩm thảo dược với thành phần chính từ cây trinh nữ hoàng cung, kết hợp cùng hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng, điển hình như Nga Phụ Khang. Sản phẩm Nga Phụ Khang giúp phòng ngừa u xơ tử cung, u nang buồng trứng, tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch ở phụ nữ. Đồng thời, sản phẩm này cũng có tác dụng tốt trong việc thu nhỏ khối u xơ, hỗ trợ điều trị các bệnh phụ nữ khác như: ung thư cổ tử cung, u xơ tuyến vú, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh...

Nga Phụ Khang có tác dụng như thế nào với bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Hãy lắng nghe ý kiến của GS.TS Nguyễn Đức Vy, Nguyên Gám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương:

Nhiều chị em sử dụng Nga Phụ Khang đã khỏi bệnh hoàn toàn, chị Nguyễn Thị Tuyết ở Ba Vì, Hà Nội là một trong nhiều trường hợp điển hình. Hãy xem chia sẻ của chị trong video sau:

Kiểm soát tốt nồng độ testosterone, kết hợp với sử dụng sản phẩm thảo dược Nga Phụ Khang sẽ giúp chị em phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Thu Thủy


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn