Trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ u xơ tử cung ở phụ nữ


10:03 - 14/05/2016

U xơ tử cung là bệnh phổ biến ở chị em trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là phụ nữ Mỹ gốc Phi. Các nhà khoa học đã nỗ lực để tìm tra nguyên nhân của sự chênh lệch ở phụ nữ da màu, các nghiên cứu đang thực hiện về các điều kiện sức khỏe tâm thần như trầm cảm có thể đóng một vai trò trong sự tăng trưởng và phát triển u xơ tử cung.

 u xơ tử cung

Trầm cảm làm tăng nguy cơ phát triển bệnh u xơ tử cung

Trầm cảm làm tăng nguy cơ u xơ tử cung

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí American Journal of Obstetrics and Gynecology, LA Wise và một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Boston đã phân tích các dữ liệu y tế của 15.963 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tham gia vào nghiên cứu sức khỏe.

Nghiên cứu được thực hiện từ năm 1999-2005, các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng câu hỏi của Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học Depression Scale (CES-D) để đánh giá các triệu chứng trầm cảm trong những người tham gia. Giữa năm 1999 và  2011, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành cuộc điều tra hai năm 1 lần trên đối tượng phụ nữ được chẩn đoán trầm cảm, những người tham gia này không sử dụng thuốc chống trầm cảm và còn được theo dõi bệnh u xơ tử cung

Trong tất cả các trường hợp tham gia nghiên cứu có 4.722 trường hợp được chẩn đoán u xơ tử cung. Trong số những người đã tham gia nghiên cứu thì các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi các nguy cơ của triệu chứng trầm cảm tăng lên thì sẽ làm tăng nguy cơ u xơ tử cung, ngay cả sau này bệnh nhân dùng thuốc chống trầm cảm.

Wise và các đồng nghiệp giải thích mối liên hệ giữa trầm cảm và u xơ tử cung là do tác động lên hoạt động của hệ thống vùng hạ đồi - tuyến yên - thượng thận (HPA). Trục HPA là một hệ thống thông tin liên lạc nội bộ tạo thành từ vùng dưới đồi và các tuyến yên trong não và tuyến thượng thận. Trong số rất nhiều các chức năng của HPA thì chức năng quan trọng là chịu trách nhiệm điều hòa cảm xúc và phản ứng của stress.

Nếu trục HPA bị trục trặc thì nó sẽ làm tăng phản ứng stress của cơ thể và có thể dẫn đến những thay đổi trong tâm trạng. HPA bất thường có liên quan đến rối loạn tâm trạng như trầm cảm, sau đó thay đổi này có thể làm thay đổi cơ chế xử lý loại hormone trong đó có hormone giới tính được cho là có ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ tử cung.

Lý thuyết về trục HPA là một trong rất nhiều nghiên cứu đang được khám phá với hy vọng tìm được nguyên nhân và cách điều trị u xơ tử cung. Kết quả của nghiên cứu là ủng hộ lý thuyết này nhưng mối liên quan giữa trầm cảm và u xơ tử cung vẫn chưa được rõ ràng. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng để thuyết phục hơn cần nghiên cứu thêm vấn đề sâu hơn nữa.

Phòng ngừa bệnh u xơ tử cung

Để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung phụ nữ nên tránh cảm giác buồn chán, bi quan, nên cố gắng đừng để cho mình quá rảnh rỗi; nên tạo cơ hội cho mình bận rộn bằng việc nội trợ, thêm việc ở cơ quan hoặc học thêm… Cũng rất nên đi chơi, giải trí với loại hình nghệ thuật mà mình yêu thích. Đừng bỏ qua cơ hội và hơn hết là nên cố gắng thu xếp tham gia những hoạt động tập thể ở cơ quan để tiếp xúc với đồng nghiệp, tạo niềm vui mới, lạc quan và sống tích cực…

Bên cạnh đó thì hiện nay nhiều bác sĩ và chị em phụ nữ đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược đặc biệt các sản phẩm có thành phần từ trinh nữ hoàng cung để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tử cung. Tiên phong cho các sản phẩm từ thảo dược là thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang, với thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung từ kinh nghiệm dân gian và qua nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy có tác dụng tốt với sức khỏe phụ nữ, với vai trò tăng cường năng lượng tế bào, giảm kích thước khối u, điều hòa miễn dịch cơ thể, giúp ổn định nội tiết, tăng cường sức khỏe của buồng trứng và tử cung. Đồng thời, tác dụng của trinh nữ hoàng cung càng được tăng cường khi được phối hợp với những cây dược liệu quý khác như hoàng cầm, khương hoàng, hoàng kỳ để tạo nên sản phẩm Nga Phụ Khang với công dụng cân bằng nội tiết, phòng và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt…

Nga Phụ Khang cũng đã được nghiên cứu tác dụng trên bệnh nhân u xơ tử cung tại bệnh viện Phụ Sản TW do PGS.TS Phạm Huy Hiền Hào thực hiện trong 3 tháng kết quả cho thấy: kích thước khối u giảm, 80% bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị bằng Nga Phụ Khang, sản phẩm không gây tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Chị em nên dùng Nga Phụ Khang theo đợt từ 3-6 tháng để phòng ngừa bệnh.

Để biết thông tin về Nga Phụ Khang, chị em tham khảo thêm đoạn video sau:

 

Khải Tùng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn