Đau bụng kinh làm phụ nữ giảm trí nhớ


15:09 - 23/04/2014

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt bị đau bụng thì có thể khiến phụ nữ giảm khả năng tập trung và khả năng ghi nhớ.

Đau bụng kinh là một vấn đề thường gặp và gây khó chịu đối với nhiều phụ nữ. Có tới 40% phụ nữ thường xuyên bị đau bụng kinh mỗi tháng. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, buồn nôn và có tới 15% có triệu chứng nặng hơn.

Nguyên nhân chính dẫn đến đau bụng kinh là sự giải phóng hoóc môn prostaglandin. Loại hoóc môn đặc biệt này khiến co bóp cổ tử cung trong suốt chu kỳ, đó cũng là lý do vì sao đôi lúc cơn đau bụng kinh có điểm tương đồng với cơn chuột rút. 

Mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh chỉ ra rằng đau bụng kinh có thể khiến phụ nữ giảm trí nhớ thậm chí là trở nên ngốc nghếch, đần độn.

Một nhà nghiên cứu người Anh phát hiện ra rằng nỗi đau làm giảm khả năng nhận thức.

Các nhà khoa học tại Đại học Bath đã lựa chọn 52 phụ nữ trưởng thành để thực hiện các bài kiểm tra đo lường khả năng tập trung và chú ý. Họ phát hiện ra rằng những người bị đau bụng kinh sẽ bị giảm khả năng tập trung khi thực hiện các bài kiểm tra trên máy tính.

Tác giả chính của nghiên cứu,  Tiến sĩ Ed Keogh – Bộ của Trường Đại học Tâm lý học, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã tìm hiểu những ảnh hưởng của chứng đau bụng kinh tới các hoạt động thường ngày. Kết quả cho thấy, đau bụng kinh không chỉ tác động tới các giác quan mà còn ảnh hưởng đến những gì chúng ta suy nghĩ và cảm thấy.”

Tiến sĩ Keogh cho biết: “Chúng tôi biết rằng tác động của cơn đau có thể lan rộng. Hiểu về cơ chế của các cơn đau bụng kinh sẽ giúp đưa ra cách để đối phó với những cơn đau này.”

Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định tác dụng điều trị chứng đau bụng kinh của một số loại thuốc có nguồn gốc thiên nhiên.

Nổi bật gần đây là nghiên cứu “Đánh giá tác dụng của Phụ Lạc Cao trong điều trị thống kinh cơ năng tuổi trẻ” do bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Trang – trường đại học Y Hà Nội thực hiện.

Kết quả nghiên cứu trên 60 bệnh nhân cho thấy: 90% bệnh nhân giảm đau bụng kinh, 51,7% bệnh nhân hết đau bụng kinh,80% được duy trì sau khi ngừng điều trị 2 tháng. Số ngày đau bụng kinh giảm, màu sắc và chất lượng kinh nguyệt cải thiện. Hầu như không có tác dụng không mong muốn: 9,9 % bệnh nhân nóng bụng, rối loạn tiêu hóa nhưng chỉ gặp ở lần đầu tiên sử dụng thuốc.

Theo uxotucung.com.vn


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn
<