Hiểu đúng bệnh polyp tử cung


13:16 - 09/01/2014

Nhiều chị em vẫn nhầm polyp tử cung là nhân sơ tử cung. Tuy polyp tử cung và nhân xơ tử cung là những khối u lành tính nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về nguồn gốc hình thành.

Polyp tử cung là một khối u dính vào thành trong của tử cung và thòng vào buồng tử cung. Polyp được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung (nội mạc tử cung). Polyp có kích thước từ vài milimet cho đến vài cm. Chúng được nối vào thành tử cung bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ.

Thông thường tùy thuộc vào tình trạng thực tế của bệnh nhân và mức độ phát triển của polyp mà bác sĩ có những chỉ định phù hợp cho bệnh nhân.

Một phụ nữ có thể có một hoặc nhiều polyp tử cung. Chúng thường nằm bên trong tử cung, nhưng đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài lỗ tử cung để đi vào âm đạo.

Polyp tử cung nằm ở bên trong cơ thể và ở vùng kín vì vậy tự mình không thể quan sát được. Do đó polyp thường đươc phát hiện khi đi kiểm tra phụ khoa định kỳ hay có dấu hiệu như rong kinh,rong huyết…

Polyp tử cung đa số xuất hiện ở những phụ nữ khoảng 40-60 tuổi. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là bệnh nhân bị polyp chỉ có ở những người cao tuổi mà nó vẫn có thể xuất hiện ở những độ tuổi trẻ hơn. Vì thế chị em khi đã có gia đình đặc biệt là đã từng sinh con hãy chủ động thường xuyên đi kiểm tra định kỳ để phát hiện bệnh.

Những dấu hiệu nhận biết


Polyp tử cung có thể không gây ra những dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Tuy nhiên thông thường vẫn có một vài triệu chứng không xuất hiện thường xuyên.

Dấu hiệu cơ bản của polyp bao gồm:

- Chu kỳ kinh không đều với mức độ và thời gian kéo dài thay đổi.

- Rong huyết giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

- Kinh nguyệt ra nhiều.

- Xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh.

- Vô sinh.

- Polyp tử cung có thể xuất hiện ở những phụ nữ sắp hoặc sau khi mãn kinh.

Nguyên nhân của bệnh

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây polyp tử cung chưa được biết rõ, nhưng người ta nghi ngờ rằng hormon estrogen có đóng một vai trò nào đó. Polyp tử cung nhạy cảm với estrogen, có nghĩa là chúng đáp ứng với estrogen theo cùng một cách mà nội mạc tử cung đáp ứng.

Khi thấy mình có những hiện tượng như trên các bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và kịp thời xử lý. Polyp không quá nguy hiểm nhưng nguy cơ ác tính từ khối thịt đó không phải là không có. Do đó đề phòng là quan trọng nhất.

Lan lê 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn