Mẹo nhỏ làm giảm đau bụng kinh nguyệt


01:45 - 06/10/2012

 Bạn có thể giảm nhẹ triệu chứng đau bụng kinh để cảm thấy dễ chịu hơn chỉ nhờ vài lát gừng tươi.

Mẹo nhỏ làm giảm đau bụng kinh nguyệt
Đau bụng thời kỳ kinh nguyệt thường diễn ra vào khoảng 1 – 2 ngày đầu khi “đèn đỏ’ bắt đầu xuất hiện. Cảm giác đau xảy ra ở vùng bụng dưới. Hiện tượng này được coi là sinh lý bình thường nếu như nó nhanh chóng qua đi trong khoảng thời gian đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Một số mẹo giảm cảm giác đau bụng

Tắm nước ấm và dùng túi chườm nóng đặt vào phần bụng dưới. Cách này sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng trong cơ thể và giúp các cơ được thả lòng, có nghĩa là cảm giác đau bụng sẽ nhanh chóng qua đi.

Massage nhẹ nhàng xung quanh vùng bụng dưới để tận hưởng cảm giác thoải mái và cũng là cách  giúp máu dễ dàng lưu thông và dễ dàng được tống ra khỏi tử cung. Có thể thêm một vài giọt dầu oliu hay dầu đinh hương sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi tắm.

Tuân thủ một chế độ ăn uống giàu tinh bột, rau xanh, trái cây nhưng lưu ý hãy hạn chế lượng đường, muối, chất cồn và đồ uống có chứa coffein.

Uống nước ấm thay vì nước lạnh. Hoặc uống một cốc trà thảo mộc pha nóng cũng sẽ đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu hơn.

Chia thành những bữa ăn nhẹ và nhỏ nhưng nên ăn thường xuyên. Khi ngủ, hãy dùng một chiếc gối để kê cao chân hoặc nằm nghiêng.

Có thể sử dụng thuốc giảm đau nếu thấy cần thiết nhưng lưu ý rằng không nên tự ý dùng thuốc mà hãy tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Luyện tập nhẹ nhàng cũng sẽ giúp cải thiện tình hình một cách hiệu quả như yoga là một gợi ý lý tưởng.

Giữ trạng thái tâm lý ổn định, thoải mái cũng góp phần tích cực giúp bạn vượt qua cơn đau sinh lý một cách nhẹ nhàng hơn. Vậy hãy bằng nhiều cách khống chế stress hoặc thực hiện các thú vui tiêu khiển, sở thích để quên đi cảm giác khó chịu “đèn đỏ”.

Khi nào cơn đau bụng trở nên bất thường?

Khi có cảm giác đau bụng dữ dội, đã thử nhiều cách nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Bạn không những bị đau bụng mà còn buồn nôn, sốt hoặc cả cảm giác đau vùng xương chậu nhưng không phải vì lý do kinh nguyệt.

Những cơn đau bụng thường bất chợt và có thể khá dữ dội. Cơn đau bụng xuất hiện và kéo dài hơn 5 ngày trước khi có  kinh nguyệt và thậm chí sau khi “đèn đỏ” chấm dứt vẫn thấy có cảm giác bị đau bụng.

Với những biểu hiện bất thường trên, nên tới gặp bác sĩ để kịp thời phát hiện ra những bất thường và có hướng điều trị.

Quỳnh Chi


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn