Nghiên cứu chữa u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến tiền liệt từ cây Trinh nữ hoàng cung


00:53 - 10/02/2014

Cây trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum latifolium L., họ thủy tiên (Amaryllidaceae). Đây là loài cây thân thảo, gần giống cây náng hoa trắng, thân hành, đường kính củ 10 – 16 cm, bẹ lá úp vào nhau thành thân giả dài khoảng 8 – 15 cm, có màu đỏ tía của sắc tố antocyan. Cụm hoa tán, trục phát hoa dài 60cm, có 10 – 20 hoa màu trắng, hoa hình ống hơi cong dài 7- 10 cm, có chĩa thủy, phiến dài bằng ống. Cây ra hoa vào tháng 3-4

Cây trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau trồng ở các nước vùng Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Malaysia, Việt Nam và phía Nam Trung Quốc…

Nhiều nghiên cứu cả trong và ngoài nước đã chứng minh trinh nữ hoàng cung có chứa 32 loại alkaloids, trong đó một số alkaloids có tác dụng chống sự phát triển của tế bào khối u, kháng khuẩn,… từ đó giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, tăng cường sức khỏe, miễn dịch, đẩy lùi những rối loạn ở nữ giới. Ngoài alcaloid, trong cây trinh nữ hoàng cung còn có các hợp chất bay hơi, aldehyd, acid hữu cơ, terpen, glucan A, glucan B.

Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội đã thực hiện đề tài nghiên cứu dùng nước sắc lá trinh nữ hoàng cung trị u xơ tuyến tiền liệt trong 7 năm đạt kết quả rất tốt, không cần can thiệp ngoại khoa. Nước sắc lá Trinh nữ hoàng cung chứng tỏ không độc.

Trinh nữ hoàng cung được sử dụng trong điều trị các khối u

Hoat chất trong trinh nữ hoàng cung có tác dụng ức chế sư phát triển tế bào khối u (Ảnh minh họa)

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng đã dùng lá trinh nữ hoàng cung kết hợp với các dược liệu khác như tam thất, linh chi, rau má, long nhãn, cam thảo, hạt sen, đỗ trọng cho bệnh nhân ung thư đã được xạ trị sử dụng thì thấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. Qua nghiên cứu trên 100 bệnh nhân ung thư các loại được chia thành hai nhóm: Nhóm 1 dùng lá trinh nữ hoàng cung và nhóm 2 dùng giả dược (placebo). Kết quả theo dõi 45 ngày cho thấy: Ở nhóm 1, số lượng hồng cầu, bạch cầu và hàm lượng protein toàn phần trong máu tăng đáng kể; trọng lượng cơ thể cũng tăng lên nhiều. Số lượng tế bào Lympho CD4+ và CD8+ tăng ở nhóm 1 trong khi giảm hẳn ở nhóm 2. Điều này chúng tỏ thuốc làm giảm rõ rệt các ảnh hưởng tiêu cực của phương pháp chiếu xạ trên bệnh nhân ung thư…

TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm và các cộng sự ở Viện Hóa học và Hợp chất thiên nhiên (TTKHTN & CNQG); Viện Hàn lâm Khoa học Bungaria cũng đã nghiên cứu tác dụng của các alkaloid chiết bằng nước sôi từ lá trinh nữ hoàng cung trên các dòng tế bào ung thư người như: Hep-G2 (gây ung thư da); F1 (ung thư màng tử cung); RD (ung thư cơ tim) và đã đi đến kết luận: Các alkaloid trong dịch chiết lá cây trinh nữ hoàng cung có hoạt tính mạnh với cả ba dòng tế bào ung thư nói trên. Công trình được đăng trên tạp chí Dược học số tháng 11.2001.

Hiệu quả này càng được tăng cường khi Trinh nữ hoàng cung phối hợp với vị thuốc Hoàng cầm, Hoàng kỳ và Khương hoàng giúp ức chế sự phát triển của tế bào khối u, giúp điều trị các bệnh lý về buồng trứng tử cung như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, tăng cường sức khỏe buồng trứng tử cung . Hiện nay, dưới dây chuyền sản xuất hiện đại, các thành phần này đã được chiết xuất, bào chế thành công dưới dạng viên nang tiện dùng mang tên Nga Phụ Khang.

Sự ra đời của Nga Phụ Khang là một bước tiến quan trọng trong xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn sử dụng. Trên thực tế, sau một thời gian sử dụng, rất nhiều bệnh nhân u xơ tử cung, u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt đã thấy cải thiện rõ.

Nga phụ khang đã được tiến hành nghiên cứu đánh giá trên lâm sang tại bệnh viện Phụ sản trung ương bởi PGS. TS Phạm Huy Hiền Hào cho thấy Nga Phụ Khang có hiệu quả tốt trong việc làm giảm kích thước khối u.

Mai Lan


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn