Băng kinh: Biến chứng khôn lường của u xơ tử cung


16:30 - 15/09/2017

U xơ tử cung là những khối u lành tính, tuy nhiên, nếu điều trị muộn sẽ gây nhiều biến chứng, trong đó có băng kinh.

Biến chứng của u xơ tử cung nguy hiểm ra sao?

Các khối u xơ tử cung phần lớn không gây ra dấu hiệu bất thường khi kích thước còn nhỏ. Triệu chứng sớm của u xơ tử cung là ra khí hư nhiều do niêm mạc tử cung bị kích thích. Sau đó, bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt, thời gian hành kinh có thể kéo dài hơn bình thường. Khi khối u xơ có kích thước lớn, huyết không ra theo chu kỳ nữa mà có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, gọi là rong huyết, dẫn đến thiếu máu, khiến bệnh nhân xanh xao, mệt mỏi… Nếu khối u xơ tạo thành pôlyp (bướu thịt) tụt vào âm đạo, mức độ ra máu sẽ nặng hơn. Mỗi khi sinh hoạt tình dục, bệnh nhân cảm thấy đau và ra máu nhiều… 

U xơ tử cung có thể gây băng kinh, nguy hiểm đến tính mạng chị em

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, u xơ tử cung thường được phát hiện tình cờ khi chị em đi khám bệnh định kỳ hoặc theo dõi sản phụ khoa. Bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của chị em như: khó có thai, sảy thai, sinh non, khó đẻ, băng kinh, băng huyết sau sinh,… gây hiếm muộn ở phụ nữ. Trong các biến chứng của u xơ tử cung thì thường gặp và nguy hiểm nhất là băng kinh. Đây là hiện tượng lượng máu kinh ra quá nhiều và ồ ạt. Băng kinh xảy ra do khối u xơ tử cung cản trở sự co bóp của tử cung, nếu không được xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Thông thường, việc điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào vị trí, kích thước, tính chất của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ. Nếu bệnh nhân còn có nhu cầu sinh con, khối u nhỏ (đường kính dưới 5 cm) thì có thể điều trị nội khoa, dùng các loại thuốc có bản chất là progesterone. Nếu khối u lớn thì phẫu thuật bóc tách hoặc thắt nút mạch bảo tồn tử cung. Ngoài ra, phương pháp tắc mạch cũng là một phương pháp hiệu quả trong điều trị u xơ tử cung. Trường hợp bệnh nhân đã nhiều tuổi, đủ số con mong muốn hoặc khối u quá lớn thì phải phẫu thuật cắt tử cung. Trên thực tế, phương pháp phẫu thuật bóc tách khối u chi phí tốn kém nhưng lại không tác động được lên căn nguyên của bệnh nên dễ gây tái phát. Cũng cần lưu ý, việc sử dụng nhóm thuốc progesterone có thể gây nên một số tác dụng phụ như: khô da, giảm ham muốn tình dục, vô kinh,... Vì vậy, để phát hiện sớm và có biện pháp điều trị u xơ tử cung hợp lý, chị em nên đi khám sản phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần.

Điều trị u xơ tử cung như thế nào cho an toàn, ngăn ngừa biến chứng?

Hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn trong hỗ trợ điều trị u xơ tử cung ngày càng được đông đảo bác sĩ và bệnh nhân tin dùng. Tiêu biểu cho xu hướng này và được chứng minh qua nghiên cứu khoa học là thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang. Với thành phần chính là trinh nữ hoàng cung giúp tăng cường sức khỏe buồng trứng, tử cung, kết hợp với một số thảo dược khác như: hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng,… Nga Phụ Khang có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào khối u, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, cải thiện các triệu chứng lâm sàng, thu nhỏ dần kích thước u xơ tử cung, u nang buồng trứng và ngăn chặn khối u tái phát cũng như biến chứng băng kinh mà có thể xảy ra.

Rất nhiều chị em đã khỏi u xơ tử cung, điển hình như chị Nguyễn Thị Tuyết, 52 tuổi ở xã Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội đã khỏi hoàn toàn khối u xơ tử cung 57mm sau 1 năm dùng Nga Phụ Khang. Chị Tuyết đã từng suýt mất mạng vì biến chứng của khối u xơ tử cung. Thật may mắn, sau 1 năm kiên trì chữa trị, chị đã khỏi hoàn toàn khối u kích thước 52 x 57mm mà không cần can thiệp phẫu thuật. Hãy lắng nghe chia sẻ trực tiếp của chị Tuyết về quá trình gian nan chữa u xơ tử cung trong video sau:

Để tránh những biến chứng của u xơ tử cung, người bệnh nên lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị an toàn, hiệu quả như uống Nga Phụ Khang thường xuyên, đồng thời theo dõi, phát hiện và điều trị kịp thời các biến chứng của bệnh để ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thanh Nga


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn