3 dấu hiệu giúp nhận biết u nang buồng trứng bị vỡ


09:10 - 05/12/2016

Vỡ u nang buồng trứng và xoắn u nang buồng trứng là 2 biến chứng dễ gặp nhất của khối u nang. Vậy vỡ u nang buồng trứng có nguy hiểm không, gây những ảnh hưởng gì đối với sức khỏe và làm cách nào để xử lý cũng như biết cách phòng ngừa biến chứng u nang buồng trứng này, mời chị em đọc bài viết để tìm được lời giải đáp.

 

vỡ u nang buồng trứng là biến chứng nguy hiểm đến tính mạng

U nang buồng trứng vỡ là biến chứng nguy hiểm của bệnh u nang buồng trứng

Dấu hiệu u nang buồng trứng vỡ

1. Đau bụng – Dấu hiệu đầu tiên của u nang buồng trứng vỡ

Đây là triệu chứng dễ gặp nhất khi khối u nang bị vỡ. Thông thường khối u nang bị xoắn cũng gây đau nhiều trường hợp đau dữ dội nếu không được tháo xoắn kịp thời sẽ gây vỡ. Khi khối u nang bị vỡ các cơn đau bụng thường xảy đến đột ngột và dữ dội. Vị trí đau bụng dữ dội thường là ở vùng bụng dưới và có thể xuất hiện ở phía bên trái hoặc bên phải, tùy thuộc vào vị trí chứa u nang.

2. Buồn nôn

Buồn nôn cũng là triệu chứng một trong các triệu chứng của vỡ u nang buồng trứng. Nguyên nhân khiến người bệnh thấy buồn nôn là kết quả của cơn đau bụng nghiêm trọng xảy ra, hoặc có thể là do khi khối u nang bị vỡ chất lỏng đã rò rỉ vào khoang phúc mạc.

Khi chuẩn đoán các bác sĩ sẽ sử dụng dịch nôn của người bệnh để khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để xác định chính xác liệu có phải u nang buồng trứng vỡ hay không.

3. Nôn

Nôn mửa xảy ra do chất lỏng rò rỉ từ u nang vỡ. Nếu u nang chứa đầy máu, máu rỉ ra từ các u nang cũng có thể gây kích ứng trong khoang phúc mạc và gây ói mửa.

Tuy nhiên triệu chứng này cũng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau như bệnh cúm dạ dày, nên ói mửa không đủ điều kiện để chẩn đoán u nang buồng trứng vỡ. Nếu người bệnh bị ói mửa kèm theo đau bụng dữ dội, bác sĩ có thể nghi ngờ u nang vỡ, thực hiện khám phụ khoa hoặc chụp CT để khẳng định chẩn đoán.

Làm thế nào để phòng ngừa u nang buồng trứng vỡ?

Để phòng ngừa u nang buồng trứng vỡ cần phải thăm khám phụ khoa định kì thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Khi đã được chẩn đoán mắc u nang buồng trứng cần được can thiệp điều trị ngay để phòng ngừa biến chứng vỡ u nang. Có rất nhiều cách để chữa u nang buồng trứng cũng như giảm thiểu các biến chứng của nó. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm và việc điều trị bệnh còn phụ thuộc vào kích thước, tình trạng sức khỏe cũng như các biểu hiện nghiêm trọng mà bệnh gây ra.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân bị bệnh u nang buồng trứng đang có xu hướng lựa chọn các sản phẩm từ thảo dược để chữa bệnh và phòng ngừa u nang buồng trứng vỡ. Tiên phong cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang, với thành phần chính là trinh nữ hoàng cung kết hợp với các cây dược liệu quý là hoàng kỳ, hoàng cầm và khương hoàng hiệp đồng tác dụng giúp tăng cường sức khỏe buồng trứng, tử cung cũng như giúp giảm kích thước u nang buồng trứng, u xơ tử cung từ đó giúp ngăn chặn biến chứng vỡ u nang.

Từ khi ra đời đến nay Nga Phụ Khang đã vinh dự đón nhận nhiều giải thưởng do người tiêu dùng và các hiệp hội trao tặng. Năm 2015 Nga Phụ Khang lại tiếp tục nhận danh hiệu “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”.

Giải thưởng Nga Phụ Khang

Bên cạnh đó cũng có nhiều bệnh nhân sử dụng sản phẩm có tác dụng tốt điển hình như chị Nguyễn Thị Thanh, TP Sơn La, Tỉnh Sơn La chia sẻ về thời gian đầu khi chị có những dấu hiệu bất thường của sức khỏe xuất hiện: đầu tiên là đau tức bụng dưới, những ngày “đèn đỏ” lại càng đau hơn, kinh nguyệt bị rối loạn. Thời gian này, có tháng bị 2 lần kinh nguyệt, thời gian có kinh kéo dài lên đến 7 ngày, trong khi trước chỉ bị 3-4 ngày, chị đi khám được chẩn đoán u nang buồng trứng 5,8cm chị sử dụng Nga Phụ Khang sau 4 tháng khối u chỉ còn 0,8cm.  

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp chị em có thể chủ động phòng bệnh cũng như có biện pháp chữa bệnh để giảm thiểu biến chứng gây ra.

Hải Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn