Khi bị u xơ tử cung nên làm gì?


02:19 - 31/10/2013

Khi bị chẩn đoán là mắc bệnh u xơ tử cung, nhiều chị em tỏ ra lo lắng thái quá về bệnh tình của mình, khiến tâm lí bị rối loạn, không đủ tỉnh táo để lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị tốt nhất. Vậy khi bị u xơ tử cung chị em nên làm gì?

Trước hết hãy lắng nghe những biểu hiện ban đầu của bệnh. Triệu chứng đầu tiên của UXTC là ra khí hư nhiều, thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường và bị đau bụng dữ dội. Khi khối u xơ đã lớn, có thể gây bí tiểu tiện hoặc táo bón và đau nếu u phát triển vào trực tràng.

Ảnh minh họa

Nhiều người mất ăn mất ngủ khi sờ thấy nhân xơ tử cứng chắc ở vùng bụng dưới vào ban đêm. Khi có những biểu hiện này, bạn nên nhanh chóng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị sớm nhất.

Không nên chủ quan về các biểu hiện của bệnh u xơ tử cung. UXTC là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Nhưng vì chủ quan, nhiều chị em không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ.Thai phụ có UXTC có thể bị sinh non. Ngoài ra, UXTC có thể gây hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng khi tụ tinh. Nó cũng có thể chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung. 

Hiểu rõ bệnh để điều trị. Khi đã biết rõ về bệnh, chi em cần tìm hiểu và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Nhiều người không nghe theo chủ dẫn của bác sĩ mà tự mua thuốc và chữa trị bằng các phương pháp dân gian, hiệu quả thấp lại dễ gây biến chứng. 

Hiện nay, có hai phương pháp điều trị UXTC là điều trị nội khoa và phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào kích thước của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ.

Những người bị đau bụng nhiều nhưng u xơ tử cung nhỏ (dưới 5cm), có nhu cầu sinh con được chỉ định dùng các loại thuốc progesteron trong sáu tháng đồng thời theo dõi chặt chẽ sự tiến triển của khối u. Sau 6 tháng, chị em phải khám và siêu âm đánh giá kích thước của u để bác sĩ có cách xử trí thích hợp.

Nếu khối u lớn hơn 5cm thì bắt buộc phải mổ bóc tách, bệnh nhân vẫn có thể mang thai nhưng phải đợi ít nhất ba năm. Khi có thai, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ vì có nguy cơ vỡ tử cung, gây tử vong cho mẹ và thai nhi.

Nếu bệnh nhân đã nhiều tuổi, không muốn sinh con nữa, hoặc khối u quá lớn thì phải mổ cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần bằng phương pháp mổ mở hay nội soi ỏ bụng hoặc nội soi qua "đường dưới". 

Điều trị bệnh ở giai đoạn đầu sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn khi để quá muộn. Vì thế, chị em không nên chủ quan, thờ ơ với các triệu chứng bất thường của cơ thể.

Le Lan

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn