Nên điều trị u xơ tử cung càng sớm càng tốt


13:14 - 11/07/2016

U xơ tử cung là khối u lành tính ở tử cung, bệnh gặp nhiều ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Bệnh không nguy hiểm nhưng có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống đặc biệt là khả năng sinh sản. Do vậy, nếu đã đi khám và được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu thì chị em nên điều trị u xơ tử cung càng sớm càng tốt, vừa giúp tăng hiệu quả chữa trị và tỉ lệ khỏi bệnh cao hơn và nhanh hơn.

Bệnh u xơ tử cung khó phát hiện ở giai đoạn đầu

Cũng như các bệnh phụ khoa khác, ở giai đoạn đầu, bệnh u xơ tử cung thường không có triệu chứng đặc trưng, các triệu chứng mà chị em có thể gặp là kinh nguyệt nhiều và kéo dài, đau bụng vùng hạ vị, khí hư ra nhiều, bí tiểu, táo bón… Tuy nhiên, các dấu hiệu này cũng có thể nhầm lẫn với các bệnh phổ biến khác nên chị em thường bỏ qua. Chị em chỉ tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ, khám thai sản hoặc chỉ phát hiện khi khối u lớn, ra máu bất thường không theo chu kỳ mà có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, người mệt mỏi xanh xao…

 u xơ tử cung khó phát hiện ở giai đoạn đầu

Nên điều trị u xơ tử cung sớm để phòng ngừa biến chứng

Chị em để khối u phát triển thì nó có thể chèn ép vào các cơ quan lân cận như bàng quang, trực tràng gây tình trạng bí tiểu và táo bón, u xơ tử cung còn có thể làm thay đổi lớp nội mạc tử cung khiến cho việc làm tổ của trứng sau khi thụ tinh gặp khó khăn. Nó cũng có thể lớn chiếm diện tích lòng tử cung, tắc vòi trứng hoặc che lỗ cổ tử cung khiến cho việc thụ thai không thuận lợi, tăng nguy cơ hiếm muộn.

Các phương pháp điều trị u xơ tử cung

Nếu phát hiện bệnh u xơ tử cung thì tùy vào kích thước khối u, vị trí và nhu cầu sinh con mà bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau, cụ thể:

Điều trị bằng thuốc tây: chủ yếu là các thuốc nội tiết sẽ ngăn chặn sự phát triển của khối u làm cho khối u nhỏ lại và không thể phát triển thêm. Tuy nhiên, thuốc sẽ có những tác dụng phụ nhất định, không được sử dụng liên tục trong thời gian dài và biện pháp này không triệt để, khối u dễ tái phát khi ngưng thuốc. Phương pháp này thường ap dụng với khối u nhỏ dưới 5cm.

Phương pháp thuyên tắc động mạch: là phương pháp ít xâm lấn, áp dụng với khối u từ 6-10cm. Đây là phương pháp giúp bảo tồn và không phải cắt bỏ tử cung. Sau khi thực hiện phương pháp này khối u sẽ bị hoại tử, nhão dần và teo đi. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng trong một số trường hợp sau: u xơ tử cung gây chảy máu nặng; gây chèn ép vào bàng quang, trực tràng; bệnh nhân không mong muốn cắt tử cung và không muốn có thai trong tương lai. Biến chứng của phương pháp này là mãn kinh sớm.

Phẫu thuật nội soi: nghĩa là thực hiện mổ để bóc tách khối u, mổ bảo tồn hoặc với phụ nữ lớn tuổi đủ con có thể cắt toàn phần tử cung. Áp dụng khi khối u lớn, những người lớn tuổi và không có nhu cầu sinh thêm con. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là sau khi phẫu thuật u xơ tử cung lại có thể xuất hiện và gây ra các triệu chứng. Tỷ lệ tái phát bệnh khoảng 10%.

Hỗ trợ điều trị bằng thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang: Sản phẩm Nga Phụ Khang với thành phần chính là trinh nữ hoàng cung. Đây là vị thuốc được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền cũng như y học hiện đại, có tác dụng ức chế sự phân bào tế bào khối u, giúp giảm kích thước khối u, cân bằng nội tiết và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Bên cạnh đó Nga Phụ Khang còn có những cây dược liệu quý khác là hoàng cầm, hoàng kỳ và khương hoàng hiệp đồng tác dụng cùng trinh nữ hoàng cung giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt…

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Nga Phụ Khang


PGS.TS Phạm Huy Hiền Hào cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu đánh giá hiệu quả, độ an toàn của Nga Phụ Khang trong điều trị u xơ tử cung tại bệnh viện Phụ Sản TW kết quả cho thấy: Hiệu quả điều trị u xơ tử cung đạt trên 65% tổng số bệnh nhân, kích thước khối u giảm, bệnh nhân có lượng máu kinh ít hơn trước, đặc biệt 80% bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị của Nga Phụ Khang. Không thấy sự thay đổi chỉ số huyết áp, sinh hóa, huyết học và tác dụng không mong muốn trên bệnh nhân.

Chị em có thể sử dụng Nga Phụ Khang để hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng ngày 9 viên chia 3 lần, phòng ngừa bệnh ngày uống 6 viên chia 3 lần và nên sử dụng liên tục từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất.

Khải Tùng

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn