Phụ nữ có u xơ tử cung tăng nguy cơ thai bị chết lưu


10:24 - 30/07/2016

Trong một nghiên cứu được được báo cáo ngày 07/02/2010 tại Hội y học bà mẹ và thai nhi (Society for Maternal-Fetal Medicine's - SMFM) được diễn ra định kỳ hàng năm ở Chicago, các nhà nghiên cứu đã công bố về những phát hiện cho thấy rằng có một sự gia tăng nguy cơ thai chết trong tử cung còn được gọi là thai chết lưu (IUFD) ở những phụ nữ có u xơ tử cung.

 u xơ tử cung làm tăng nguy cơ thai chết lưu

U xơ tử cung làm tăng nguy cơ thai chết lưu

Nguy cơ thai chết lưu ở những phụ nữ có u xơ tử cung

Nghiên cứu này, được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Washington ở Thành phố St Louis, Tiểu bang Missouri, Hoa Kỳ. Đối tượng tham gia nghiên cứu là những người có u xơ tử cung được phát hiện trong quá trình siêu âm thai ở tháng thứ 2-3 của thai kỳ để khảo sát giải phẫu tại thời điểm tuần thứ 16-22.

Đây là một nghiên cứu hồi quy với sự tham gia của 64.047 phụ nữ. Dữ liệu được thu thập từ lịch sử y tế, kết quả khám sản khoa và loại trừ bất thường của thai nhi. Phụ nữ có ít nhất một u xơ tử cung được phát hiện tại thời điểm khảo sát được so sánh với phụ nữ không có u xơ tử cung. Kết quả được đánh giá ở thai kỳ tuần thứ 20. Phân tích hồi quy logistic đơn biến và đa biến đã được áp dụng để đánh giá nguy cơ IUFD ở phụ nữ có u xơ tử cung thông qua việc có hay không sự chậm phát triển của thai nhi trong tử cung (IUGR).

Nghiên cứu cho thấy trong số 64.047 phụ nữ, tỷ lệ mắc u xơ tử cung là 3,2% (n = 2.058). Tỷ lệ thai chết lưu ở nhóm có u xơ tử cung chiếm 1,6% cao hơn đáng kể so với nhóm không bị u xơ là 0.7% (độ tin cậy 95%), sau khi đã loại trừ các yếu tố bao gồm cả chủng tộc da đen, có tiếp xúc với thuốc lá, tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp mạn tính hoặc tiểu đường pregestational. 

"Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng phụ nữ có u xơ tử cung sẽ hạn chế sự phát triển của thai nhi và tăng nguy cơ thai chết lưu, mặc dù không phải là nguy cơ tuyệt đối", Tiến sĩ Alison G. Cahill tác giả của nghiên cứu cho biết. "Điều này có thể dẫn đến yêu cầu trong tương lai rằng: cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ hơn trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi ở những phụ nữ có u xơ tử cung."

Vì vậy, khi phát hiện u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần được theo dõi chặt chẽ, tuyệt đối tuân thủ chỉ định điều trị của bác sỹ chuyên khoa để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phòng ngừa bệnh u xơ tử cung

Để tránh bị u xơ tử cung trong thai kỳ, thai phụ nên ăn các thực phẩm có tác dụng điều hòa, cân bằng estrogen như đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng… Nên ăn các loại trái cây chứa vitamin C và có màu sắc rực rỡ như cam, chanh, bưởi, ổi, dâu… để giúp phòng ngừa u xơ tử cung. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trước khi quyết định có thai, chị em nên khám tầm soát bệnh u xơ tử cung để được phát hiện và chữa trị sớm.

Bên cạnh đó chị em cũng có thể sử dụng một số sản phẩm từ thảo dược, đặc biệt là thảo dược với thành phần từ trinh nữ hoàng cung có hiệu quả trong việc giảm kích thước u xơ tử cung và tăng cường sức khỏe buồng trứng, tử cung.

Hiện nay, nhiều chị em đang tin tưởng sử dụng thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang bởi công nghệ sản xuất sản phẩm này đã được sử dụng tại Mỹ hơn 15 năm qua và tại Việt Nam, sản phẩm đã được thực hiện nghiên cứu đánh giá tại bệnh viện Phụ Sản TW cho kết quả khả quan và không gây tác dụng phụ.

Chia sẻ về sản phẩm Nga Phụ Khang – Giáo Sư Nguyễn Đức Vy – Nguyên GĐ Bệnh Viện Phụ Sản TW nhận xét:

Để hỗ trợ điều trị nên dùng Nga Phụ Khang ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên và phòng ngừa ngày 3 lần mỗi lần 2 viên, nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 01 giờ. Dùng liên tục từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất.

Hải Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn