Sử dụng caffeine làm nặng triệu chứng bệnh u xơ tử cung


13:36 - 22/08/2016

U xơ tử cung là sự phát triển quá mức các tế bào cơ trơn tử cung, chúng có thể phát triển đơn độc hoặc nhiều khối u ở tử cung. U xơ chủ yếu gặp ở chị em trong độ tuổi sinh đẻ và phổ biến là từ 30-45 tuổi. Mặc dù u xơ tử cung không phải là ung thư nhưng chúng vẫn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản. Có một số bằng chứng cho thấy caffeine có thể làm cho tình trạng u xơ tử cung nặng hơn.

 caffeine làm nặng hơn các triệu chứng bệnh u xơ tử cung

Sử dụng caffeine làm trầm trọng triệu chứng bệnh u xơ tử cung

Triệu chứng u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể gây chảy máu giữa chu kỳ, kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài, đau bụng vùng hạ vị, đi tiểu thường xuyên, táo bón, đau khi quan hệ tình dục và một cảm giác áp lực hoặc đầy ở vùng bụng dưới. Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh u xơ tử cung nhưng người ta nhận thấy u xơ tử cung bị kích thích phát triển bởi estrogen. Do đó, u xơ tử cung thường ngưng phát triển khi buồng trứng ngưng hoạt động hay khi mãn kinh.

Caffeine và mối liên quan đến u xơ tử cung

Vì estrogen có thể làm tăng kích thước u xơ tử cung nên nếu làm bất kỳ điều gì dẫn đến tăng estrogen trong cơ thể đều làm các triệu chứng u xơ tử cung trở nên nặng hơn. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại viện Y tế quốc gia, từ năm 2005 -2007, phụ nữ Châu Á đã tiêu thụ tương đương với 200mg cà phê mỗi ngày có mức estrogen cao hơn so với những người không uống cà phê. Bên cạnh đó các nguồn thực phẩm có chứa caffeine cũng ảnh hưởng đến nồng độ estrogen. Tiêu thụ nhiều hơn một ly soda caffeine hoặc trà xanh cho thấy estrogen cao hơn ở phụ nữ Châu Á và phụ nữ da trắng. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ caffeine trong một số trường hợp có liên quan đến tăng estrogen và làm các triệu chứng u xơ tử cung nặng hơn.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại khoa sản và phụ khoa của Đại học California (Mỹ) tháng 10/2001. Mục tiêu nghiên cứu là kiểm tra ảnh hưởng của rượu, cà phê, thuốc lá đến nồng độ hormone FSH, LH, E2 (Estradiol) vào giai đoạn nang noãn đang phát triển. Nghiên cứu thực hiện trên 498 phụ nữ ở độ tuổi 36-45. Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng caffeine liên quan đáng kể với mức độ tăng E2. Ngày lấy mẫu trong giai đoạn nang noãn có chỉ số E2 là 28,2pg/ml, nhưng phụ nữ tiêu thụ  ≤ 100mg caffeine đã làm E2 tăng lên 45,2pg/ml và đối với phụ nữ tiêu thụ ≥ 500mg caffeine thì E2 tăng lên mỗi ngày khoảng 70%.

Tiêu thụ cà phê và tổng mức sử dụng caffeine có thể làm tăng giai đoạn nang noãn đồng nghĩa với việc tăng estrogen nên để hỗ trợ giảm kích thước u xơ tử cung ngoài chế độ dinh dưỡng lành mạnh chị em cần hạn chế sử dụng caffeine.

Biện pháp loại bỏ u xơ tử cung đơn giản: Sử dụng sản phẩm thảo dược

Để nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc thì điều trị triệt để khối u xơ tử cung là điều cần thiết. Ngoài việc điều trị nội khoa bằng thuốc progesteron, hoặc phẫu thuật bóc tách khối u, nút mạch thì ở nước ta hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm thảo dược nguồn gốc thiên nhiên ngày càng phổ biến. 

Trong số đó, sản phẩm thảo dược đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là sản phẩm Nga Phụ Khang được bào chế dưới dạng viên nang tiện dùng. Với thành phần chính từ cây trinh nữ hoàng cung, kết hợp cùng các vị thuốc quý như hoàng cầm, hoàng kỳ và khương hoàng giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, hạn chế sự phát triển của tế bào khối u, thu nhỏ kích thước u xơ tử cung. Ngoài ra, sản phẩm này cũng có hiệu quả rất tốt trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh phụ nữ khác như: rối loạn kinh nguyệt, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung.

Hiệu quả sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào khả năng đáp ứng của mỗi người

Năm 2013 Nga Phụ Khang đã được tiến hành nghiên cứu đánh giá tại Bệnh viện Phụ Sản TW trên bệnh nhân u xơ tử cung do PGS.TS Phạm Huy Hiền Hào thực hiện, kết quả thu được: “Hiệu quả điều trị u xơ tử cung là 65%, kích thước trung bình của khối u giảm từ 33,8mm xuống 28,2mm; có 80% bệnh nhân hài lòng với điều trị”.

Bên cạnh việc giữ tâm lý thoải mái, tinh thần lạc quan, chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bị u xơ tử cung nên sử dụng hàng ngày sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ cây trinh nữ hoàng cung để loại bỏ khối u xơ, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc.

Hải Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn