Tại sao u xơ tử cung và u nang buồng trứng dễ tái phát vào mùa thu


03:18 - 30/11/2013

Đối với các bệnh dai dẳng như u xơ tử cung, u nang buồng trứng thì mùa thu là mùa dễ mắc các căn bệnh này.  Rất nhiều bệnh nhân đến khám xuất hiện những triệu chứng như lượng kinh ra nhiều, kì kinh kéo dài, khí hư nhiều, đau bụng dưới…Thông thường đó là dấu hiệu u xơ tử cung, u nang buồng trứng tái phát hoặc phát triển to lên. Sinh lý cũng như tâm lý của chị em bị tổn thương. Vậy, chị em phụ nữ cần tích cực phòng ngừa và điều trị u xơ, u nang vào mùa thu như thế nào?

 

Ảnh minh họa

Phụ nữ độ tuổi từ 30-50, tỷ lệ u xơ tử cung, u nang buồng trứng trên 30%. Nguyên nhân chính xác chưa rõ, nhưng hiện tại các nhà nghiên cứu cho rằng nó có liên quan đến sự cân bằng nội tiết tố và hormone là chủ yếu. Do đó, nhiều phụ nữ cho rằng mùa thu không nóng  như mùa hè và mùa không lạnh đông lạnh, thời tiết  mát mẻ thoải mái ít  ảnh hưởng đến nội tiết tố, tương đối ổn định; do đó mà không chú trọng việc phòng tránh và điều trị u xơ, u nang. Kết quả là nhiều phụ nữ đi khám thấy lượng  kinh ra nhiều, kì kinh kéo dài, khi hư ra nhiều, đau bụng dưới, lúc đó mới biết rằng bị u xơ tử cung phát triển to lên hoặc tái phát.

 Thực tế, mùa thu là mùa dễ mắc các bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng, bệnh nhân cần phải chú ý phòng và điều trị những căn bệnh này.Trong đông y, phụ nữa khí huyết là chính. Hiện nay phụ nữ do quá trình sinh lý đặc thù kinh, thai, sản, nhũ, cùng với áp lực công việc, gia đình, dễ dẫn đến rối loạn nội tiết tố, rối loạn chức năng của tạng phụ, khí huyết ngưng trệ, do đó tạo thành u xơ tử cung, u nang, nám da. Đặc biệt vào  mùa thu, sau những tổn hao về sức khỏe trong mùa hè nóng bức, khí huyết đã không đầy đủ, lại bị ảnh hưởng khí hậu khô của mùa thu, nhiệt độ thất thường. Điều đó vô tình đã tăng thêm những tổn hại tiêu hao khí huyết, dẫn đến khí huyết lưu thông kém, ngưng tụ ở tử cung, buồng trứng, từ đó u xơ tử cung, u nang buồng trứng dễ tái phát vào mùa thu.

 Vào mùa thu,các bạn nữ cần chú ý những điều sau để phòng tránh u xơ tử cung và u nang buồng trứng tái phát:

 1, Chú ý đến chế độ ăn uống, nơi ở hợp lý. Vào mùa thu, cần uống nhiều nước, mỗi  ngày cần ăn một lượng trái cây nhất định. Nên ăn chủ yếu là các loại rau tươi và lượng protein cao, thực phẩm ít chất bé, bổ sung nước và dinh dưỡng. Mùa thu thời tiết thay đổi thất thường, kịp thời thêm bớt quần áo, tránh bị cảm lạnh. Mùa thu thích hợp cho những hoạt động ngoài trời, tuy nhiên không nên vận động quá sức, không để ra nhiều mồ hôi, mất nước cơ thể.

 2, Cần chú ý điều chỉnh nội tiết tố. Đối với các bệnh nhân có u xơ tử cung có thể uống đông y điều chỉnh khí huyết, loại bỏ ứ trệ, bổ sung, điều chỉnh chức năng của tạng ở phụ nữ và loại bỏ ứ đọng cơ thể, làm cho nội tiết tố trở lại vị trí cân bằng. Từ đó có thể làm nhỏ hoặc loại bỏ các cơ khối u xơ, u nang, để đạt mục đích tránh phải phẫu thật và ngăn tái phát. Đối với phụ nữ không có u xơ tử cung, nên chú ý duy trì sự cân bằng môi trường, loại bỏ những ngưng trệ, để tránh sự tái phát bệnh.

 3, Luôn giữ tinh thần  lạc quan, vui vẻ là điều rất quan trọng. Phụ nữ rất nhạy cảm, cảm xúc không ổn định, dễ bị trầm cảm, tức giận, hay suy nghĩ đó là nguyên nhân gây nên rối loạn khí huyết, chức năng gan phân tán, ứ huyết. Nếu tâm trạng muộn phiền thời gian dài , có thể dễ  dẫn đến sự gan, khí huyết trì trệ , dẫn đến u xơ tử cung , u nang.

 4, Tránh phá thai. Phá thai thường xuyên sẽ dẫn đến mất máu quá nhiều, dẫn đến hao tổn khí huyết ở phụ nữ, rối loạn chức năng tạng phụ. Do đó dẫn đến u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Vợ chồng nên chủ động thực hiện các biện pháp tránh thai để tránh phải phá thai.

Lan lê


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn