Thuốc hạ cholesterol giúp ngăn chặn phẫu thuật u xơ tử cung


10:55 - 30/07/2016

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y thuộc bang Texas (UTMB - University of Texas Medical Branch) ở Galveston, phối hợp với Trường Đại học của Trung tâm Khoa học Y tế Texas tại Houston (UTHealth), Đại học Y Baylor và Đại học Georgia Regents, báo cáo lần đầu tiên về thuốc simvastatin - thuốc hạ cholesterol có tác dụng ức chế sự phát triển của u xơ tử cung ở phụ nữ. Những dữ liệu này được đăng vào ngày 14/11/2014 trên tạp chí Journal of Biological Chemistry.

Nghiên cứu tác dụng của statin trong việc giảm kích thước u xơ tử cung

Nhóm thuốc statin có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol máu. Ngoài những khả năng làm giảm cholesterol, statin còn có tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u nhất định. Statin trước đây đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u trên vú, tuyến tiền liệt và tử cung.

Tiến sĩ Mostafa Borahay, trợ lý giáo sư tại khoa sản phụ khoa UTMB và là tác giả của nghiên cứu nói “U xơ tử cung không phải là ung thư phổ biến trong hệ thống sinh sản nữ, đây là loại u chiếm một nửa trong số 600.000 cuộc phẫu thuật cắt bỏ tử cung được thực hiện hàng năm tại Mỹ và chi phí ước tính lên đến 34 tỷ đô la. Tuy nhiên, nguyên nhân của việc xuất hiện khối u lại không xác định được chính xác nhưng nó có liên quan đến di truyền, rối loạn nội tiết…”

Nghiên cứu điều tra tác động của simvastatin trên tế bào u xơ tử cung, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng simvastatin cản trở sự tăng trưởng của các tế bào khối u xơ tử cung. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu cách simvastatin hoạt động để ngăn chặn các khối u. Simvastatin có tác dụng ức chế ERK (extracellular-signal-regulated kinase) phosphoryl hóa, đây là một bước quan trọng để kích hoạt sự tăng trưởng của tế bào mới. Ngoài ra, simvastatin ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển và gây chết các tế bào u xơ tử cung.

Darren Boehning, phó giáo sư tại khoa hóa sinh và sinh học phân tử tại trường Y UTHealth, nói "nghiên cứu này đã tìm ra một con đường mới về khả năng ức chế của các tế bào khối u xơ tử cung bằng simvastatin”.

Thảo dược – Phương pháp an toàn giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u xơ tử cung

Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm kiếm những loại thuốc có tác dụng điều trị u xơ tử cung mà không cần phẫu thuật cắt bỏ. Bên cạnh việc nghiên cứu các thuốc tây y thì hiện nay tại Việt Nam, có một phương pháp giúp giảm kích thước u xơ tử cung hiệu quả, an toàn và được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao đó là sử dụng thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang.

Nga Phụ Khang là sản phẩm với thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung kết hợp với các cây dược liệu quý khác để tăng cường tác dụng giảm kích thước khối u là hoàng cầm, hoàng kỳ và khương hoàng. Sản phẩm đã được đánh giá trên lâm sàng tại bện viện Phụ Sản TW cho kết quả khả quan.

Khẳng định của GS Nguyễn Đức Vy – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản TW khẳng định hiệu quả của Nga Phụ Khang trên bệnh nhân u xơ tử cung.

Nga Phụ Khang đã đem đến tin vui cho nhiều bệnh nhân, điển hình như trường hợp chị Nguyễn Thị Yến ở tỉnh Thanh Hóa. Chị Yến kể: “Đầu năm 2009, sau một loạt các triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe, tôi tới bệnh viện khám và được biết tôi có u xơ tử cung với kích thước khối u to tới 9cm.” Chị có tiền sử bị bệnh máu khó đông, nếu mổ sẽ rất nguy hiểm, vì vậy, chị quyết định tìm một phương pháp khác an toàn hơn, và thật may mắn, chị đã biết đến Nga Phụ Khang: “Sau khi uống sản phẩm này, tôi khỏe ra trông thấy, khi nằm không còn nhìn thấy khối u nhô lên nữa. Tôi ăn ngủ rất tốt, làn da sáng trở lại, tăng cân từ 40 lên 45kg, bụng đã hết đau tức, triệu chứng đi tiểu nhiều dứt hẳn”. 

Để xua đi nỗi lo do u xơ tử cung, u nang buồng trứng gây ra, bên cạnh dùng Nga Phụ Khang hàng ngày, chị em cần đi khám phụ khoa 6 tháng mỗi lần nhằm phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả. 

Hải Anh

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn