Trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ u xơ tử cung ở phụ nữ


10:03 - 14/05/2016

U xơ tử cung là một trong các bệnh lý phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến khả năng thụ thai giảm dẫn đến hiếm muộn vô sinh. Có rất nhiều đối tượng có khả năng mắc u xơ tử cung trong đó có trầm cảm.

 u xơ tử cung

Trầm cảm làm tăng nguy cơ phát triển bệnh u xơ tử cung

Trầm cảm làm tăng nguy cơ u xơ tử cung

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ American Journal of Obstetrics and Gynecology 1 , LA Wise và một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Boston đã phân tích các dữ liệu y tế của 15.963 phụ nữ tiền mãn kinh tham gia vào nghiên cứu sức khỏe của phụ nữ Đen.

Trong năm 1999 và 2005, các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng câu hỏi bao gồm Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học Trầm cảm (CES-D) để đánh giá các triệu chứng trầm cảm ở những phụ nữ này. Giữa những năm 1999 và 2011, phụ nữ đã hoàn thành các cuộc điều tra theo dõi hai năm một lần nếu họ được chẩn đoán bị trầm cảm, có tiền sử sử dụng thuốc chống trầm cảm và liệu họ có được chẩn đoán u xơ tử cung bằng siêu âm hoặc phẫu thuật hay không.

Trong tất cả, 4,722 trường hợp u xơ tử cung được chẩn đoán đã được báo cáo. Trong số những phụ nữ này, các tác giả của nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vì nguy cơ bị các triệu chứng trầm cảm tăng lên nên nguy cơ bị u xơ tử cung ngay cả sau khi sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Wise và các cộng sự tin rằng mối liên hệ giữa trầm cảm và u xơ tử cung là do một cái gì đó họ gọi là trục hypothalamic-tuyến yên-thượng thận (HPA). Trục HPA là một hệ thống truyền thông nội bộ được tạo thành từ vùng dưới đồi và tuyến yên bên trong não và tuyến thượng thận nằm trên đầu của thận. Trong số nhiều chức năng của nó, trục HPA chịu trách nhiệm điều chỉnh cảm xúc và phản ứng căng thẳng.

Nếu trục HPA trục trặc, nó sẽ tăng cường phản ứng ứng suất của cơ thể và có thể dẫn đến những thay đổi về tâm trạng. Các bất thường về trục HPA có liên quan đến các rối loạn tâm trạng như trầm cảm. Sự thay đổi này sau đó có thể thay đổi cách cơ thể xử lý kích thích tố - bao gồm cả kích thích tố giới tính được cho là ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ. Ví dụ, mức độ progesterone - một hormone kích thích tuyến giáp - cao hơn ở những phụ nữ bị trầm cảm hơn ở những người không.

Lý thuyết trục HPA là một trong nhiều lý thuyết đang được khám phá với hy vọng tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị u xơ tử cung. Mặc dù kết quả của nghiên cứu này ủng hộ lý thuyết này, làm thế nào trầm cảm và u xơ tử cung có thể liên kết vẫn chưa rõ ràng. Các tác giả kết luận rằng các nghiên cứu sâu hơn vẫn cần thiết

Phòng ngừa bệnh u xơ tử cung

Để phòng ngừa bệnh u xơ tử cung phụ nữ nên tránh cảm giác buồn chán, bi quan, nên cố gắng đừng để cho mình quá rảnh rỗi; nên tạo cơ hội cho mình bận rộn bằng việc nội trợ, thêm việc ở cơ quan hoặc học thêm… Cũng rất nên đi chơi, giải trí với loại hình nghệ thuật mà mình yêu thích. Đừng bỏ qua cơ hội và hơn hết là nên cố gắng thu xếp tham gia những hoạt động tập thể ở cơ quan để tiếp xúc với đồng nghiệp, tạo niềm vui mới, lạc quan và sống tích cực…

Bên cạnh đó thì hiện nay nhiều bác sĩ và chị em phụ nữ đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược đặc biệt các sản phẩm có thành phần từ trinh nữ hoàng cung để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tử cung. Tiên phong cho các sản phẩm từ thảo dược là thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang, với thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung từ kinh nghiệm dân gian và qua nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy có tác dụng tốt với sức khỏe phụ nữ, với vai trò tăng cường năng lượng tế bào, giảm kích thước khối u, điều hòa miễn dịch cơ thể, giúp ổn định nội tiết, tăng cường sức khỏe của buồng trứng và tử cung. Đồng thời, tác dụng của trinh nữ hoàng cung càng được tăng cường khi được phối hợp với những cây dược liệu quý khác như hoàng cầm, khương hoàng, hoàng kỳ để tạo nên sản phẩm Nga Phụ Khang với công dụng cân bằng nội tiết, phòng và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt…

Nga Phụ Khang cũng đã được nghiên cứu tác dụng trên bệnh nhân u xơ tử cung tại bệnh viện Phụ Sản TW do PGS.TS Phạm Huy Hiền Hào thực hiện trong 3 tháng kết quả cho thấy: kích thước khối u giảm, 80% bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị bằng Nga Phụ Khang, sản phẩm không gây tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Chị em nên dùng Nga Phụ Khang theo đợt từ 3-6 tháng để phòng ngừa bệnh.

Để biết thông tin về Nga Phụ Khang, chị em tham khảo thêm đoạn video sau:

 

Khải Tùng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn