U nang buồng trứng thực thể - cách điều trị, phòng ngừa


11:24 - 30/05/2016

U nang buồng trứng thực thể hay còn gọi u nang bệnh lý là một dạng của u nang buồng trứng, thường xuất hiện từ những tổn thương nhu mô bình thường trên buồng trứng. Bệnh tiến triển âm thầm và kéo dài trong nhiều năm và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xoắn vỡ u nang, hoại tử … Do vậy, bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm cũng như chủ động phòng ngừa bệnh.

Đặc điểm của u nang buồng trứng thực thể

Không giống u nang cơ năng hình thành do rối loạn sinh lý của cơ thể và tự biến mất sau vài chu kỳ kinh. Trong khi u nang buồng trứng thực thể không tự biến mất sau vài chu kỳ kinh nguyệt mà sẽ phát triển theo thời gian và cần điều trị. Trong nang có thể chứa dịch nhầy, thành nang thường dày bên trong chứa dịch nhầy hoặc đôi khi lại chứa những tổ chức xương, răng, tóc (u quái bì buồng trứng)

 u nang buồng trứng thực thể cần được khám và phát thiện sớm

U nang thực thể không tự mất đi mà cần phải điều trị

U nang thực thể gồm có ba loại chính là u nang nước, u nang nhầy và u nang bì.

U nang nước: là một túi chứa đầy nước, có cuống dài, vỏ nang mỏng, di động, mặt ngoài trơn nhẵn, bên trong chứa dịch và u nang dạng này rất dễ vỡ. Mặt trong của vỏ nang thường nhẵn, đôi khi có xuất hiện u nhú và thường dễ bị ung thư hóa, tuy nhiên tỷ lệ này thấp, số lượng u nhú càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng cao.

U nang nhầy: u nang nhầy thường có vỏ dày hơn so với u nang nước, giống như da. Trong nang có chứa chất dịch nhầy trong và vách ngăn chia khối u thành nhiều thùy nhỏ. U nang nhầy rất thường gặp, kích thước thường thay đổi, có thể dính vào các tạng xung quanh. Loại u này thường có mức độ ung thư hóa thấp. Tuy nhiên, nếu khối u bị vỡ thì các dịnh nhầy trong u sẽ tràn ra ngoài thấm vào phúc mạc (màng bụng) gây nhầy dính phúc mạc.

U nang bì: U nang bì thường trơn láng, có lẫn sợi cơ, khối u dày, kích thước thường không lớn nhưng lại rất nặng nên dễ gây xoắn cuống nang hoặc xoắn buồng trứng. Trong nang chứa các tổ chức của da đã biệt hóa cao như tóc, xương, răng, chất bã đậu và có thể thấy một chất trắng như não, thần kinh…

Biến chứng thường gặp ở u nang thực thể là xoắn cuống nang, hay xảy ra khi u có cuống dài, đường kính khoảng 8-10 cm. Dễ xoắn nhất là u nang bì. Nếu để lâu ngày, khối u có thể vỡ hoặc hoại tử, bệnh nhân có nguy cơ tử vong. Vỡ nang là biến chứng ít gặp, thường xảy ra với u nang nước do có vỏ mỏng. Đây là hậu quả của xoắn cuống nang mà không được cấp cứu kịp thời, thăm khám thô bạo hoặc chấn thương ở vùng bụng; cũng có thể gặp sau giao hợp. Đặc biệt, các khối u trên có thể gây vô sinh, sảy thai, đẻ non, gây đẻ khó. Một số trường hợp gây ung thư hóa, chủ yếu là loại u nang nước, nang nhày.

U nang buồng trứng thực thể cần được xử lý kịp thời

Việc điều trị u nang buồng trứng thực thể phụ thuộc vào kích thước, tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân. Nếu là khối u thực thể thì tùy trường hợp, bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật để phòng ngừa biến chứng hoặc khả năng ung thư hóa. Cách điều trị triệt để là cắt bỏ toàn bộ buồng trứng có khối u, tuy nhiên, phương pháp này gây mất khả năng sinh sản của phụ nữ. Bởi vậy, đối với khối u có kích thước nhỏ thường được chỉ định điều trị nội khoa chưa phẫu thuật. Trong trường hợp khối u có kích thước lớn thì phương pháp phẫu thuật bảo tồn buồng trứng được nhiều chuyên gia y tế sử dụng. Tuy nhiên, sau phẫu thuật bóc tách, khối u có thể tái phát trở lại. Vì vậy, người bệnh cần thăm khám định kỳ để tầm soát sức khỏe cũng như nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.

Xu hướng phòng và hỗ trợ điều trị bằng sản phẩm từ thiên nhiên

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang có xu hướng lựa chọn sử dụng các sản phẩm  có nguồn gốc từ thảo dược, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh ở buồng trứng và tử cung như u xơ tử cung, u nang buồng trứng nói chung cũng như u nang thực thể nói riêng. Đại diện cho xu hướng này là thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang. Sản phẩm có thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung– vị thuốc được sử dụng từ xa xưa trong hoàng cung để điều trị những rối loạn ở nữ giới. Bên cạnh đó, Nga Phụ Khang còn được kết hợp bởi các loại thảo dược khác như: hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng có tác dụng ức chế sự phát triển, thu nhỏ dần kích thước khối u, cải thiện các triệu chứng của bệnh, ngăn chặn biến chứng của u nang thực thể.

Lắng nghe chia sẽ của bác sĩ Nguyễn Bích Ngọc về việc sử dụng thảo dược để phòng ngừa và hỗ trợ điều tri u nang buồng trứng

Duy trì sử dụng Nga Phụ Khang hàng ngày, kết hợp với giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi… được xem là phương pháp điều trị đơn giản, giúp chị em ngăn ngừa được những hậu quả đáng tiếc từ u nang thực thể.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn