U xơ tử cung ảnh hưởng tới việc mang thai


20:05 - 03/10/2012

Hầu hết u xơ tử cung đều lành tính  không gây nguy hiểm nhiều tới sức khỏe, nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan bởi lẽ u xơ tử cung (UXTC) có nguy cơ cao gây sinh non, sảy thai, sinh con nhẹ ký, suy thai… nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị phù hợp. 

UXTC thường là một khối u lành tính, do các mô cơ tạo nên. Khi UXTC còn nhỏ rất ít có biểu hiện triệu chứng. Kích thước khối u lớn dần thì các biểu hiện dễ nhận biết hơn, bệnh nhân có thể đau tức vùng bụng dưới, ra nhiều khí hư, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt,…

UXTC cũng gây khó có thai ở nhiều trường hợp. Nó ngăn cản sự thụ thai và làm tổ trong tử cung, ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng. Cũng có những trường hợp thụ thai được nhưng lại không giữ được thai... UXTC có thể chèn ép, làm gập vòi tử cung hoặc bít lỗ cổ tử cung. Với những người đã mang thai, nó dễ làm sảy thai do kích thích nội mạc tử cung. UXTC cũng có thể gây sinh non, làm cho ngôi thai bất thường, rau tiền đạo, kéo dài cơn chuyển dạ gây đẻ khó, băng huyết. Những khối u to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho sản phụ không tự sinh con được mà phải mổ. Khi sổ rau, sản phụ có UXTC dễ băng huyết do sót rau hoặc tử cung co hồi kém. 

Những thai phụ có UXTC cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, phòng ngừa sảy thai, sinh non, tử vong thai nhi bằng cách nghỉ ngơi, dùng thuốc chống co bóp tử cung (nếu cần) theo chỉ định của bác sĩ. Khi sảy thai, nên kiểm tra buồng tử cung để tránh sót rau. Trước những nguy cơ gây ra do UXTC, đặc biệt trong thai kỳ, bệnh nhân nên có biện pháp điều trị hợp lý, triệt để UXTC trước khi mang thai hoặc có dự định mang thai.

Thanh Hòa


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn