U xơ tử cung mà cứ ngỡ mang bầu


07:15 - 04/10/2012

Thấy cô con dâu  đã gần 1 năm mà chưa bầu bí gì, sau một thời gian bụng phát triển khá lớn nên cả nhà vui mừng cứ ngỡ mang thai. Rồi bỗng nhiên cô xuất hiện các cơn đau bụng và được đưa tới Bệnh viện phụ sản Hà Nội, sau khi khám và làm siêu âm Bác sỹ khẳng định bệnh nhân không hề mang thai mà cái thai mọi người lầm tưởng đấy lại là u xơ tử cung kích thước đã rất lớn.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Bùi Thị Chút, Phó phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện phụ sản Hà Nội cho biết, u xơ tử cung là một bệnh khá phổ biến ở chị em, với tỷ lệ mắc khoảng 20%. Đây là loại u lành tính thường thấy nhất trong tử cung, nó có thể nằm ngoài bìa hoặc lọt trong lòng dạ con.

Bệnh nhiều khi không có triệu chứng gì rõ ràng. Người bệnh có thể có cảm giác đau bụng dưới, thấy nặng, lúc có kinh thì ra nhiều máu. Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố, khi estrogen cao thì u to ra, ngược lại khi estrogen giảm thì u dần nhỏ lại. Vì thế, tùy vào vị trí khối u, kích thước, độ tuổi bị mà bác sĩ có những chỉ định phù hợp.

Nếu khối u không quá to, không nguy hiểm, không gây biến chứng gì thì chỉ cần theo dõi liên tục, không cần mổ bóc khối u. Lý do là dù có bóc tổ chức xơ thì nó có thể mọc ở chỗ khác. Hơn nữa, khi đến tuổi mãn kinh, tử cung sẽ co lại như tử cung của trẻ, khối u sẽ không phát triển nữa, bác sĩ Chút cho biết.

 


Hình ảnh mang tính chất minh họa

Với những bệnh nhân khối u phát triển quá to (lớn hơn 5 cm), khiến người bệnh khó chịu, gây chèn ép các cơ bên cạnh, gây đau, bí đái, táo bón, hoặc nếu u ở vị trí gần niêm mạc, gây chảy máu, băng huyết, thì cần phải can thiệp để xử lý khối u, bác sĩ Chút cho biết.

Điều trị phẫu thuật có thể là bóc khối u hay cắt tử cung tùy vào lứa tuổi và tùy ý muốn có con. Nếu chị em không muốn sinh con nữa thì có thể cắt tử cung để chữa bệnh một cách triệt để. Trong trường hợp vẫn muốn sinh con thì mổ bóc nhân xơ.

Một điều đặc biệt là bệnh u xơ tử cung gần như không có biểu hiện gì khi khôi u còn nhỏ. Thường chỉ khi kích thước lớn  bệnh nhân mới bắt dầu có một số dấu hiệu: đau bụng, đau lưng, rồi loạn kinh nguyệt… như trường hợp bệnh nhân điển hình vừa rồi. Do đó chị em phụ nữ nên nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa, phát hiện bệnh sớm bằng cách khám phụ khoa 3-6 tháng định kỳ một lần để bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

 Thu Thảo


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn