Phương pháp thăm khám nào biết chính xác u nang buồng trứng không tái phát?

23/03/2015 - 08:03
Tôi đã mổ bóc tách u nang bì buồng trứng Phải cách đây 1,5 năm (mổ nội soi và vẫn giữ nguyên 2 buồng trứng). Vậy làm thế nào để biết liệu u nang đó đã được bóc tách triệt để hay vẫn lại tiếp tục phát triển trong cơ thể tôi? Phải thực hiện siêu âm? Xét nghiệm máu... Làm ở đâu, bao lâu có kết quả?

Chào bạn.

U buồng trứng gồm 2 loại: u lành tính và u ác tính. Về nguyên tắc, nếu khối u buồng trứng lành tính mà được phẫu thuật triệt để sẽ không bị tái phát. Trong thư chị không nói rõ là u bì buồng trứng lành tính hay ác tính. Nếu là u bì lành tính thì chị yên tâm sẽ không bị tái phát. Để có thể đánh giá kết quả sau mổ, thầy thuốc phải thăm khám lâm sàng, làm xét nghiệm máu (CA125) và siêu âm. Nhiều trường hợp khó, nghi ngờ có thể làm thêm CT-Scanner, cộng hưởng từ hay xét nghiệm βhCG, xét nghiệm Alpha…

Tất cả các phương pháp thăm dò trên chị có thể đến Khoa khám bệnh của Bệnh viện Phụ sản TW để làm. Thời gian trả lời kết quả tùy thuộc vào xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh. Nói chung trong vòng 1 buổi là có thể xong hết kể cả khám lâm sàng và cận lâm sàng. Qua đây chúng tôi cũng khuyên chị cứ sau thời gian 6 tháng đến 1 năm nên đi khám phụ khoa 1 lần. Điều đó sẽ có lợi cho sức khỏe của chị.

Chúc chị mạnh khỏe.

Chuyên gia sản phụ khoa


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
CÁC CÂU HỎI KHÁC
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn