Làm sao để thoát khỏi tình trạng đau do u xơ tử cung?


15:58 - 04/03/2016

U xơ tử cung là u lành tính của tử cung, thường xuất hiện ở chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Còn được gọi là myomas, fibromyomas và leiomyomas. Theo Mayo Clinic thì triệu chứng u xơ ử cung bao gồm chảy máu kinh nặng, đau vùng chậu, đau chân và đau lưng... các biểu hiện đau còn tùy thuộc vào mức độ và ngưỡng chịu đau của mỗi người. Vậy làm sao để thoát khỏi tình trạng đau do u xơ tử cung? Bài viết sẽ cung cấp cho chị em giải pháp để thoát khỏi tình trạng trên.

Giải pháp giảm đau do u xơ tử cung

Bước 1: Thăm khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ, qua quá trình thăm khám bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng u xơ tử cung của chị em và đưa ra một kế hoạch để điều trị bệnh đạt hiệu quả. Chị em sẽ được khám sức khỏe toàn diện bao gồm khám cả vùng chậu. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm để xác định kích thước và vị trí của u xơ tử cung. Sau khi có kết quả, chị em sẽ được tư vấn và có chỉ định điều trị thích hợp để thoát khỏi nỗi đau do bệnh gây ra.

Khám bác sĩ để có kế hoạch điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả nhất 

Khám bác sĩ để có kế hoạch điều trị bệnh hiệu quả

Bước 2: Sử dụng các thuốc giảm đau

Sử dụng một số nhóm thuốc có tác dụng giảm đau chống viêm non – steroid như ibuprofen và aspirin. Bên cạnh đó, có thể sử dụng một số thuốc có tác dụng giảm đau đơn thuần là acetaminophen góp phần làm giảm triệu chứng đau do bệnh u xơ tử cung gây ra. Nếu chị em đang dùng các thuốc khác hoặc có điều kiện về y tế thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc này.

Bước 3: Sử dụng dụng cụ đặt tử cung

Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ cho chị em đặt dụng cụ tử cung chứa progestin (vòng tránh thai). Dụng cụ này sẽ phóng thích các hormone progestin vào tử cung, làm giảm chảy máu nặng và giảm đau. Nếu u xơ tử cung bị biến dạng cấu trúc do khối u ở tử cung thì không lựa chọn để đặt dụng cụ này.

Bước 4: Dùng thuốc theo chỉ dẫn

Hãy hỏi bác sĩ về thuốc giảm đau theo toa để giảm các cơn đau do u xơ tử cung gây ra. Những thuốc này bao gồm thuốc codeine sẽ có hiệu quả để điều trị nhưng cũng gây ra những tác dụng phụ đáng kể như: buồn ngủ quá mức, chóng mặt, kém tập trung, rối loạn dạ dày... Không bao giờ được lái xe khi sử dụng các loại thuốc trên và khi sử dụng thì cần được bác sĩ giám sát và chăm sóc sức khỏe.

Bước 5: Phẫu thuật

Với kích thước khối u xơ tử cung lớn và gây ra những cơn đau dữ dội thì bác sĩ sẽ điều trị đau bằng cách lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Vấn đề phẫu thuật bóc tách hay cắt bỏ tử cung thì còn phụ thuộc vào mức độ đau, kích thước khối u, nhu cầu sinh con và độ tuổi người bệnh mà sẽ có những chỉ định khác nhau. Do vậy, chị em cũng nên thảo luận với bác sĩ để có một lựa chọn điều trị hiệu quả nhất.

Bước 6: Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh bằng các sản phẩm từ thảo dược

Bên cạnh việc khám bệnh, theo dõi sự phát triển của khối u hay sử dụng các thuốc giảm đau tại chỗ thì nhiều bác sĩ lựa chọn thêm các sản phẩm từ thảo dược để hỗ trợ quá trình điều trị cũng như cải thiện các triệu chứng lâm sàng giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau do u xơ tử cung gây ra. Sau đây là chia sẻ của BS Nguyễn Bích Ngọc – Nguyên Trưởng khoa sản, bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội về cách giảm triệu chứng u xơ tử cung bằng thảo dược:

Bác sĩ Nguyễn Bích Ngọc chia sẻ cách giảm triệu chứng u xơ tử cung bằng thảo dược

Hiện nay, sản phẩm thảo dược được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang. Sản phẩm có thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng tăng cường sức khỏe buồng trứng, tử cung, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự phân bào của tế bào khối u. Nhiều công trình nghiên cứu dịch chiết từ cây trinh nữ hoàng cung đã chứng minh có tác dụng làm teo nhỏ khối u, kết hợp với một số thảo dược khác như: hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, cải thiện triệu chứng, ức chế sự phát triển, thu nhỏ kích thước khối u và ngăn chặn bệnh tái phát.

Nga Phụ Khang đã đem tin vui đến nhiều bệnh nhân, điển hình là chị Nguyễn Thị Yến ở tỉnh Thanh Hóa có khối u 9cm gây nhiều đau đớn cho chị. Chị Yến có chỉ định phẫu thuật nhưng do chị bị bệnh lý máu khó đông nên đã được tư vấn sử dụng Nga Phụ Khang, sau một thời gian chị không còn sờ thấy khối u, hết đau tức bụng và không còn tình trạng tiểu lắt nhắt; chị Nguyễn Thị Tâm (Đồng Nai) bị UXTC kích thước 3,3x3,4cm, sau khi uống 10 hộp Nga Phụ Khang chị đã hết UXTC,... Để sử dụng Nga Phụ Khang đạt hiệu quả cao nhất: nếu phòng bệnh và tăng cường sức đề kháng nên uống 03 lần/ngày, mỗi lần 02 viên; nếu dùng hỗ trợ điều trị nên uống 03 lần/ngày, mỗi lần 03 viên. Bệnh nhân nên sử dụng liên tục từ 2-3 tháng để có kết quả tốt nhất. 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ngaphukhang.vn